19006172

Bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm

Bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm

Cho em hỏi về vấn đề như sau: Em đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 2 năm 11 tháng thì có được làm tròn thành 3 năm để hưởng TCTN không? Hay 11 tháng lẻ sẽ được bảo lưu vậy ạ? Nếu em nhận được 1 tháng TCTN rồi còn thời gian còn lại chưa hưởng do có việc làm thì có được bảo lưu không?Được bảo lưu bao nhiêu lâu?Bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sa

Thứ nhất, có được làm tròn số tháng lẻ để hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013 được quy định như sau:

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng“.

Bên cạnh đó căn cứ khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định“.

Như vậy, theo quy định thì không được làm tròn số tháng lẻ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, trường hợp này bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 2 năm 11 tháng thì bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, bằng với thời gian hưởng trợ cấp của 3 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai, bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định :

3.  Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;”

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này. 

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về cách bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp: 

“5. Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp”.

Theo đó, bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất là thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc điểm b Khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm 2013 là chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bạn có việc làm mới. Bạn đã nhận được đã được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn được bảo lưu sẽ là 1 năm 11 tháng.

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

Xử phạt NLĐ không thông báo khi có việc làm mới

Ký hợp đồng thời vụ có được xác định là có việc làm mới không?

luatannam