Người lao động có thể nhận BHXH một lần khi đóng 20 năm

Người lao động có thể nhận BHXH một lần khi đóng 20 năm

Tôi năm nay 43 tuổi là công nhân may. Tôi có thể nhận BHXH một lần khi đóng 20 năm hay không? Nếu được thì tôi cần hồ sơ gì và sau bao lâu được giải quyết? Tôi hưởng hết một lần rồi thì sau này khi mất đi có được bảo hiểm trả cho chế độ gì nữa không? Mong sớm được giải đáp! Tôi cám ơn nhiều!


Nhận BHXH một lần khi đóng 20 nămCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nhận BHXH một lần khi đóng 20 năm

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CPvà Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì bạn có thể nhận BHXH một lần khi đóng 20 năm nếu thuộc 01 trong các trường hợp sau đây:

Ra nước ngoài để định cư;

Bị mắc một trong những bệnh sau đây:

+) Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

+) Các bệnh, tật ngoài các bệnh nêu trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây: Thủ tục giám định sức khỏe hưởng BHXH một lần được quy định như thế nào?

Thứ hai, về hồ sơ hưởng BHXH một lần

Theo Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định hồ sơ hưởng BHXH một lần khi đóng 20 năm như sau:

– Sổ BHXH đã được chốt.

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

– Nếu bạn ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+) Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở đâu?

Nhận BHXH một lần khi đóng 20 năm

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về thời hạn giải quyết BHXH một lần

Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Như vậy, từ ngày 01/05/2019 thì tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ được giải quyết hưởng tiền BHXH một lần. 

Thứ tư, về chế độ sau khi đã nhận BHXH một lần

Căn cứ Khoản 1 Điều 66 và Điểm a Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc”.

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;”

Như vậy, chế độ trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất của BHXH sẽ chỉ chi trả cho người lao động chưa hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần. nếu bạn đã nhận hết bảo hiểm xã hội một lần ứng với 20 năm đã đóng bảo hiểm xã hội thì khi qua đời, bạn sẽ không được hưởng chế độ nào từ cơ quan bảo hiểm xã hội nữa.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểmxã hộimột lần 1900.6172để được tư vấn trực tiếp.

-> Cách tính tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button