Chế độ hưu trí và mức hưởng lương hưu nghỉ trước tuổi cho lao động nữ

Chế độ hưu trí và mức hưởng lương hưu nghỉ trước tuổi cho lao động nữ

Chị tôi là giáo viên trường THCS năm nay 41 tuổi, do bị tai nạn đã được giám định sức khỏe và được kết luận là bị suy giảm trên 81% sức khỏe. Chị tôi vừa đủ 15 năm đóng bảo hiểm. Vậy cho tôi xin hỏi chị ấy có được hưởng hưu trí không? Chế độ hưu trí và mức hưởng lương hưu nghỉ trước tuổi cho lao động nữ là như nào?Lương hưu nghỉ trước tuổiTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về chế độ hưu trí và mức hưởng lương hưu nghỉ trước tuổi cho lao động nữ. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Như vậy, người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, đủ điều kiện về tuổi đời -nữ đủ 55 tuổi thì được nghỉ hưởng hưu trí theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, khoản 1, Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành”.

Theo đó, tại điểm b khoản 1 Điều 55 của Luật bảo xã hội 2014 thì nữ đủ 45 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên và suy giảm 81% khả năng lao động thì được về hưu trước tuổi để hưởng hưu trí. Với trường hợp của chị bạn, năm nay mới 41 tuổi, có 15 năm đóng BHXH, suy giảm 81% khả năng lao động nên chưa đủ điều kiện giám định để về hưu trước tuổi.

Lương hưu nghỉ trước tuổi

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

Chị bạn có thể tham gia tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội và chờ đến khi đủ tuổi để có thể nghỉ hưởng lương hưu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề chế độ hưu trí và mức hưởng lương hưu nghỉ trước tuổi cho lao động nữ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Có phải mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2% lương hưu?

Thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Trong quá trình giải quyết nếu có vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay