Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi công ty đang nợ tiền BHXH

Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi công ty đang nợ tiền BHXH

Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi công ty đang nợ tiền BHXH? Tôi kí hợp đồng và làm việc cho công ty được 8 tháng (từ tháng 2/2018 đến tháng 9/2018) nghĩa là theo hợp đồng tôi đã đóng được 8 tháng bảo hiểm xã hội, nhưng hiện tại tính đến hết tháng 9 tôi có tra trên cổng thông tin bảo hiểm thì công ty mới đóng cho tôi được 5 tháng (từ tháng 2/2018- tháng 6/2018). Trong khi đó đầu tháng 10 tôi bắt đầu nghỉ thai sản 6 tháng. Vậy cho tôi hỏi tính đến lúc sinh (khoảng cuối tháng 10), tôi muốn hưởng bảo hiểm thai sản thì công ty phải đóng nốt 1 tháng nữa trước khi tôi sinh thì tôi mới được hưởng hay chỉ cần đóng trước khi tôi nộp hồ sơ thai sản để hưởng BHXH (trước khi đi làm lại 45 ngày) là được?nợ tiền BHXHTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, lao động nữ sinh con muốn hưởng chế độ thai sản thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Do vậy, chỉ cần bạn đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Căn cứ theo quy định tại điểm 3.2, khoản 3, Điều 46,  Quyết định 595/QĐ-BHXH thì: 

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

3. Ghi, xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN trong sổ BHXH

3.2. Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì đối với trường hợp đơn vị nợ tiền đóng BHXH thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH cho người lao động để người lao động có thể hưởng chế độ của BHXH. Và công ty cần phải cam kết với bên BHXH về vấn đề thời gian sẽ nộp khoản nợ BHXH còn lại thì lúc đó bên bảo hiểm mới có thể giải chế độ cho người lao động. 

Vậy, như bạn nói bạn đã đóng được 8 tháng (từ tháng 2/2018 -9/2018) nhưng hiện tại tính đến hết tháng 9 tra trên cổng thông tin bảo hiểm thì công ty mới đóng cho bạn được 5 tháng (từ t2- t6).Trong khi đó đầu tháng 10 bạn bắt đầu nghỉ thai sản 6 tháng.

nợ tiền BHXHTư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Như vậy trong trường hợp này công ty bạn đang nợ BHXH của bạn do đó công ty bạn phải đóng đủ BHXH cho bạn trước khi sinh thì bạn mới được hưởng chế độ thai sản. Và khi đóng BHXH cho bạn thì công ty bạn phải cam kết rằng sẽ trả đủ nợ tiền BHXH còn lại trong một khoảng thời gian nhất định. Do vậy, bạn cần phải yêu cầu công ty đóng trước BHXH cho bạn trước khi sinh để bạn được hưởng chế độ thai sản. Còn trong trường hợp bạn đóng BHXH sau khi bạn sinh thì sẽ không được chấp nhận.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề của bạn: Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi công ty đang nợ tiền BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản và các chế độ được hưởng

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh con?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi công ty đang nợ tiền BHXH; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay