Có phải chờ sau khi hết thai sản mới được nộp hồ sơ hưởng hay không?

Có phải chờ sau khi hết thai sản mới được nộp hồ sơ hưởng hay không?

Em vừa sinh con được 1 tháng và đã có giấy khai sinh của con. Em có thể nộp luôn cho công ty để giải quyết thai sản không hay phải chờ 45 ngày sau khi hết thai sản trở lại làm việc thế ạ? Hết thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó, Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 101, Điều 102 của Luật bảo hiểm xã hội và Điều 5 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.”

Hết thai sản

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vừa sinh con được 1 tháng và đã có giấy khai sinh của con. Bạn muốn nộp luôn cho công ty để giải quyết thai sản mà không chờ 45 ngày sau khi hết thai sản trở lại làm. Đối chiếu quy định trên, người lao động có thể nộp hồ sơ sau khi sinh con chậm nhất là 45 ngày từ khi quay lại làm việc. Bởi vậy, bạn đã có giấy khai sinh của con thì có thể nộp luôn để hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Hướng dẫn điền mục thai sản mẫu C70a-HD trường hợp lao động nữ sinh con

Nếu còn vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi