Mức trợ cấp tuất của thân nhân khi người hưởng lương hưu chết

Mức trợ cấp tuất của thân nhân khi người hưởng lương hưu chết

Em hỏi về mức trợ cấp tuất của thân nhân khi người hưởng lương hưu chết. Bố tôi 65 tuổi, đang hưởng chế độ hưu trí được 2 năm với mức hưởng là 3.000.000 đồng. Nay bị tai nạn qua đời đột ngột. Vậy mẹ tôi (đang hưởng lương hưu) và tôi hiện 25 tuổi được hưởng khoản trợ cấp nào? Cách tính trợ cấp thế nào?Thân nhân khi người hưởng lương hưu chếtTư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về mức trợ cấp tuất của thân nhân khi người hưởng lương hưu chết; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về chế độ mai táng phí

Căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp mai táng phí:

“1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo đó, khi bố bạn mất thì gia đình bạn sẽ được hưởng trợ cấp mai táng phí. Mức hưởng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bố bạn mất tương đương với 13.900.000 đồng (Theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP).

Thứ hai về chế độ tử tuất

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.”

Trong trường hợp của mẹ bạn đang hưởng lương hưu và bạn đã trên 18 tuổi; nên khi đó mẹ bạn và bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng tuất hằng tháng của thân nhân khi người hưởng lương hưu chết. 

Tuy nhiên theo khoản 2 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì gia đình bạn được nhận trợ cấp tuất một lần. Về mức hưởng trợ cấp tuất một lần quy định tại Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Khi đó, mẹ bạn và bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần. Bố bạn hưởng lương hưu được 2 năm (tương đương 24 tháng) nên mức hưởng trợ cấp tuất một lần được tính như sau = 48 – (24 – 2) x 0.5 = 37 tháng lương hưu.

Thân nhân khi người hưởng lương hưu chết

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, khi bố bạn mất gia đình bạn sẽ nhận được trợ cấp mai táng phí bằng 13.900.000 đồng. Ngoài ra, mẹ bạn và bạn còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần mức hưởng bằng: 37 x 3.000.000 = 111.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức trợ cấp tuất của thân nhân khi người hưởng lương hưu chết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi