Mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản?

Mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản?

Tôi nghỉ thai sản ngày 1/6/2018 ngày đi làm là 1/12/2018 nhưng đến ngày 6/12/2018 tôi mới đi làm lại vậy tôi được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản không? Mức hưởng như thế nào? Khi tôi đi làm lại bên nhân sự không nói ngày nghỉ dưỡng sức. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi giải quyết như thế nào? Tôi cảm ơn.Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi về mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau :

Căn cứ tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 41: Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Như vậy, theo quy định thì sau khi nghỉ thai sản bạn phải quay lại làm việc. Trong thời gian 30 ngày đầu làm việc nếu sức khỏe chưa chưa được hồi phục thì người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định ngày nghỉ từ 5 đến 10 ngày làm việc. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Trường hợp bạn nghỉ hết 6 tháng thai sản, không quay lại làm việc mà nghỉ tiếp 5 ngày làm việc thì sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức những ngày đó.

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công ty vẫn giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh trong trường hợp này. Vì vậy, nếu người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn đồng ý thì những ngày nghỉ của bạn được nghỉ dưỡng sức và được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh của bạn là: 30% mức lương cơ sở x 5 = 30% x 1.390.000 x 5 = 2.085.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi