Thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bao gồm ngày nghỉ hằng tuần?

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bao gồm ngày nghỉ hằng tuần?

Tôi đã nghỉ thai sản đủ 6 tháng. Nhưng sau đó do sức khỏe yếu tôi muốn nghỉ dưỡng sức. Thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bao gồm ngày nghỉ hàng tuần không? Thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi về thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bao gồm ngày nghỉ hằng tuần của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về ngày nghỉ dưỡng sức sau thai sản:

Theo Khoản 1 Điều 41Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác”.

Như vậy, trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh; nếu sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con. Trường hợp bạn không nghỉ dưỡng sức trong thời gian 30 ngày đầu từ ngày quay trở lại làm việc thì không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Thời gian nghỉ dưỡng sức từ 05 ngày đến 10 ngày; do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định và ngày nghỉ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, theo quy định thì thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản từ 05 ngày đến 10 ngày; bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Mức hưởng dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con theo quy định mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button