Khi nào được nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Khi nào được nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Luật sư xin cho hỏi về chế độ dưỡng sức sau thai sản như sau: Người đã nghỉ thai sản 6 tháng chắc chắn sẽ được nghỉ dưỡng sức 7 ngày (sinh mổ) hay sức khỏe chưa hồi phục mới được giải quyết cho nghỉ. Và nếu nghỉ mới được hưởng 25% lương tối thiểu cho người nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe có đúng không thưa luật sư? Sau khi đi làm lại thì người mới nghỉ sinh con có tiếp tục được nghỉ mỗi ngày 1h cho con bú không?Dưỡng sức sau thai sản

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn; chúng tôi  xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở

Do đó, khi lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng sau đó quay trở lại làm việc mà trong 30 ngày đầu sức khỏe chưa phục hồi thì được giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Nếu lao động nữ sinh phẫu thuật thì được giải quyết nghỉ dưỡng sức tối đa 7 ngày. Tuy nhiên nếu sức khỏe bình thường thì không được giải quyết chế độ dưỡng sức sau thai sản.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Nếu người lao động nghỉ dưỡng sức mới được hưởng mức này, nếu không nghỉ sẽ không được hưởng.

Dưỡng sức sau thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 5 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Theo đó, lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút vẫn được hưởng lương.

Tóm lại:

+ Sau khi nghỉ hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi thì được giải quyết nghỉ dưỡng sức.

+ Nếu nghỉ dưỡng sức thì mỗi ngày được hưởng 30% mức lương cơ sở.

+ Nếu lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút.

Trên đây là bài viết về vấn đề khi nào được nghỉ dưỡng sức sau thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Xin đi làm sớm có được nghỉ hưởng dưỡng sức sau sinh không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button