Chuyển mã quyền lợi bảo hiểm y tế từ DN4 sang CN3

Chuyển mã quyền lợi bảo hiểm y tế từ DN4 sang CN3

Cho em hỏi ở quê em được mua bảo hiểm y tế hộ gia đình diện hộ cận nghèo mã CN3 nhưng đi làm ở doanh nghiệp bắt đóng bảo hiểm xã hội thì em được cấp bảo hiểm y tế mã DN4. Vậy em có thể đổi mã quyền lợi từ DN4 sang CN3 được không ạ và thủ tục như thế nào.Tư vấn bảo hiểm y tếTừ DN4 sang CN3:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Về vấn đề chuyển mã quyền lợi bảo hiểm y tế từ DN 4 sang CN 3; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

Khoản 2 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Theo đó, khi bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau; thì bạn đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo Điều 12 nhưng được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Tức là, bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động nhưng khi đi KCB sẽ được hưởng với mức hưởng của đối tượng hộ cận nghèo.

Về thủ tục thay đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế từ DN4 sang CN3

Căn cứ vào Phiếu giao nhận hồ sơ 610/…/THE thì đ ể được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất; bạn phải làm thủ tục thay đổi mã quyền lợi BHYT với các giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+) Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị;

+) Giấy tờ chứng minh hưởng quyền lợi cao hơn: Sổ hộ khẩu; hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đối tượng cư trú.

– Bạn cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên đến cơ quan BHXH nơi cấp BHYT cho người lao động công ty bạn để đổi mã quyền lợi. 
Từ DN4 sang CN3

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày, nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo bài viết:

Thủ tục nâng mức quyền lợi cho đối tượng người lao động thuộc hộ nghèo

Chuyển đổi mã quyền lợi về đối tượng mang mã KC

Mọi thắc mắc về vấn đề chuyển đổi mã quyền lợi thẻ bảo hiểm y tế từ DN 4 sang CN 3, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button