Chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế như thế nào?

Chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế như thế nào?

Tôi đang thắc mắc về vấn đề chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế như thế nào? Ở quê tôi sống ở vùng kinh tế-xã hội khó khăn được cấp thẻ BHYT có ký hiệu K1 hưởng 100% khi khám bệnh. Tôi đi làm công ty và phải mua BHYT mã DN; nhưng nghe nói chỉ được hưởng 80% chi phí. Công ty nói là đi khám bệnh phải dùng thẻ BHYT của công ty thì mới được giải quyết chế độ ốm đau. Như vậy thẻ BHYT ở quê của tôi không được sử dụng ạ? Tôi phải làm sao để hưởng mức BHYT cao nhất? chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế như thế nào tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH về cấu trúc mã thẻ bảo hiểm y tế:

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh); là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7; Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

a) Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng:

– DN: Người lao động làm việc trong các doanh nghiệp thành lập; hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư.

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– DT: Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn;”

Bên cạnh đó; theo quy định tại điều 4 Quyết định 1351/QĐ – BHXH thì:

“Điều 4. M ã nơi đối tượng sinh sống

Mã nơi đối tượng sinh sống; gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số; cụ thể:

1. Ký hiệu K1: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT; đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT; do đó bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng DN vì đây là đối tượng được xác định đầu tiên theo quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Thứ hai, về mức hưởng BHYT: 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH thì: 

“2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo sthứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. 

b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷlệ thanh toán một số thuốc; hóa chất; vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật; bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiu là: CK, CB, KC, HN; DT, DK, XD, BT, TS.

d) Ký hiệu bằng s4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc; hóa chất; vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD; TQ; TA, TY, HG, LS, PV, HS; SV, GB, GD.”

Như vậy, theo quy định trên thì mã quyền lợi của người lao động (DN) là mã số 4 (80% chi phí khám chữa bệnh); còn mã quyền lợi của người sống tại vùng kinh tế – xã hội khó khăn (DT) là mã số 2 (100% chi phí khám chữa bệnh). Theo đó; bạn cần thực hiện thay đổi mã quyền lợi BHYT từ mã số 4 sang số 2 để được hưởng quyền lợi tối đa.

Thứ ba, về chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế:

Căn cứ vào Phiếu giao nhận hồ sơ 610/…/THE, để được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất bạn phải làm thủ tục thay đổi mã quyền lợi BHYT với các giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+) Thẻ  bảo hiểm y tế cũ còn giá trị;

+) Giấy tờ chứng minh hưởng quyền lợi cao hơn: Sổ hộ khẩu; hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đối tượng cư trú. 

chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT; thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất. Do đó; để khám chữa bệnh với mức quyền lợi cao nhất bạn cần làm thủ tục thay đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT. 

Trên đây là bài viết giải đáp vấn đề chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế như thế nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại các bài viết sau:

Thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong bao lâu?

Chuyển đổi mã hưởng BHYT cho người tham gia kháng chiến chống Mỹ

Mọi thắc mắc về chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay