19006172

Chuyển đổi mã hưởng BHYT cho người tham gia kháng chiến chống Mỹ

Chuyển đổi mã hưởng BHYT cho người tham gia kháng chiến chống Mỹ

Chuyển đổi mã hưởng BHYT cho người tham gia kháng chiến chống Mỹ? Tôi đang hưởng lương hưu nên được cấp bảo hiểm y tế hưu trí. Nghe nói những người tham gia kháng chiến sẽ được cấp bảo hiểm y tế 100%. Vậy trường hợp của tôi, tôi có tham gia kháng chiến chống Mỹ thì có được chuyển đổi mã hưởng BHYT cao hơn không? Thủ tục thế nào?Chuyển đổi mã hưởng BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về chuyển đổi mã hưởng BHYT. Chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Thứ nhất, về mã quyền lợi BHYT:

Theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì người có công với cách mạng thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước cấp thẻ.

Căn cứ vào điểm b và điểm c Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế 2015 thì mã thẻ của người hưởng lương hưu được quy định như sau:

“b) Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng

– HT: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;”

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– CK: Người có công với cách mạng theo quy định pháp luật về người có công với cách mạng, trừ các đối tượng được cấp mã CC;”.

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH: mức hưởng BHYT của mã đối tượng HT là ký hiệu số 3 (95%) và mức hưởng BHYT của đối tượng CK là ký hiệu số 2 (100%).

Thứ hai, về chuyển đổi mã hưởng BHYT:

Căn cứ Khoản 2 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định:

“Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

Theo đó, để hưởng quyền lợi cao hơn. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo phiếu giao nhận hồ sơ 610/……../THE như sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+) Thẻ  bảo hiểm y tế cũ còn giá trị;

+) Giấy tờ có liên quan đến mức hưởng quyền lợi cao hơn, bao gồm:

Bản sao Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng, Chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian hoạt động kháng chiến của cơ quan Thi đua – Khen thưởng cấp huyện, Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh hoặc giấy xác nhận của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nơi đang hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc đã giải quyết trợ cấp một lần) theo Công văn số 467/NCC ngày 17/6/2010 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Chuyển đổi mã hưởng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu bác có một trong các loại giấy tờ xác nhận là người có công với cách mạng thì bác sẽ được chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế từ mã số 3 chuyển đổi lên mã quyền lợi số 2 (quyền lợi cao hơn).

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm tại bài viết sau: 

Thay đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế từ KC2 thành KC4 theo quy định mới

Trường hợp đổi thẻ BHYT đối với người có công với cách mạng

Mọi thắc mắc về chuyển đổi mã hưởng BHYT. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Danh mục:
mặt nạ đất sét