19006172

Không mang bảo hiểm y tế có được thanh toán viện phí?

Không mang bảo hiểm y tế có được thanh toán viện phí?

Tôi muốn hỏi về vấn đề không mang bảo hiểm y tế có được thanh toán viện phí? Tôi có tham gia bảo hiểm y tế ở bệnh viện 175 và thẻ hết hạn bảo hiểm ngày 31/08/2020. Thẻ bảo hiểm mới chưa gửi về trường kịp. Nhưng ngày 06/9/2020 tôi lại có lịch kiểm tra thai kì. Thế tôi có được hưởng chế độ của bảo hiểm y tế không? Tôi xin cảm ơn.Không mang bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Không mang bảo hiểm y tế có được thanh toán viện phí; chúng tôi. xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Như vậy theo quy định trên thì khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế người bệnh cần mang theo và xuất trình thẻ bảo hiểm y tế của mình. 

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; thẻ BHYT của bạn hết hạn; bạn đã gia hạn thẻ mới nhưng chưa được cấp. Do đó trong trường hợp này bạn đi khám chữa bệnh nhưng không có thẻ BHYT. Vì vậy trường hợp của bạn được xác định là đi khám chữa bệnh không đúng trình tự thủ tục theo quy định hiện hành.

Thứ hai, về thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014:

“2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.”

Như vậy theo quy định này thì trường hợp khám chữa bệnh không đúng trình tự thủ tục sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn có thẻ BHYT hết hạn ngày 31/8/2020; thẻ BHYT mới chưa gửi về trường; và ngày 06/09/2020 bạn có lịch kiểm tra thai kì. Như vậy trong trường hợp này bạn vẫn được hưởng quyền lợi của BHYT. Tuy nhiên, bạn phải yêu cầu cơ quan BHXH thanh toán lại chi phí tương đương với mức hưởng của mình khi đi khám chữa bệnh mà chưa có thẻ BHYT.

Không mang bảo hiểm y tế

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Đối với trường hợp khi đi khám chữa bệnh không mang thẻ bảo hiểm y tế sẽ được xem là khám chữa bệnh không đúng trình tự thủ tục; và được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi tham gia thanh toán lại số tiền tương đương với mức hưởng bảo hiểm y tế mà người bệnh đã chi trả theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề không mang thẻ bảo hiểm y tế có được thanh toán lại viện phí. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Thời hạn thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế

Trên đây là quy định của pháp luật về: Không mang bảo hiểm y tế có được thanh toán viện phí. Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam