Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế? Bố tôi là đối tượng người tham gia kháng chiến, mã quyền lợi KC. Bố tôi vừa điều trị tại bệnh viện đúng nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tuy nhiên lúc nhập viện ông lại không nhớ là thẻ BHYT để ở đâu. Bây giờ ra viện gia đình tôi mới tìm lại được thẻ cho ông, tôi nghe nói gia đình tôi có thể làm thủ tục thanh toán lại tiền viện phí, vậy tôi sẽ phải ra đâu để thanh toán và bao lâu thì được giải quyết?Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế  Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về: Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”.

Như vậy, theo quy định trên, người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Do đó, bố bạn khi đi khám, chữa bệnh không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế nên bệnh viện có quyền từ chối thanh toán bảo hiểm y tế cho bố của bạn.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh với cơ quan bảo hiểm xã hội như sau:

“4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Như vậy,bố bạn đi khám chữa bệnh tại nơi khám chữa bệnh ban đầu nhưng không xuất trình thẻ BHYT thì thuộc trường hợp được thanh toán lại BHYT.

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ thanh toán lại, căn cứ Điều 28 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì hồ sơ gia đình bạn cần chuẩn bị bao gồm:

“Điều 28. Hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp

1. Các giấy tờ là bản chụp (kèm theo bản gốc để đối chiếu) gồm:

a) Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng minh nhân thân theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định này.

b) Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.

2. Hóa đơn và các chứng từ có liên quan.”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP

Có được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về; Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế; vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi