Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu năm 2018 

Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu năm 2018

Cho em hỏi: Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu năm 2018. Hiện nay, bố tôi đang được nhận lương hưu tại Hà Nội. Sắp tới bố tôi sẽ chuyển về sống tại quê nhà ở Nghệ An. Bố tôi đã già, việc đi lại nhận lương trên Hà Nội khó khăn. Vì vậy bố tôi muốn chuyển lương hưu từ Hà Nội về Nghệ An để nhận. Vậy bố tôi cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Hồ sơ chuyển

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu năm 2018, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 115 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội:

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do“.

Bên cạnh đó; tại khoản 1 điều 24 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 quy định:

“Điều 24. Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; chuyển nơi quản lý hồ sơ chờ hưởng lương hưu, chờ hưởng trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã từ tỉnh này đến tỉnh khác

1. Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

1.1. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính); người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có phụ cấp khu vực mà chuyển đến nơi hưởng mới có phụ cấp khu vực thì có thêm hộ khẩu thường trú tại nơi cư trú mới. Trường hợp không thống nhất về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh giữa chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước và hồ sơ hưởng BHXH thì cần nêu rõ trong đơn kèm theo chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước.

1.2. Hồ sơ đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý và Phiếu Điều chỉnh mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với từng loại chế độ theo các mẫu số 24A-HSB, 24B-HSB, 24C-HSB, 24D-HSB, 24E-HSB, 24G-HSB, 24H-HSB, 24K-HSB, 24M-HSB, 24N-HSB.

1.3. Giấy giới thiệu trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo mẫu số C77-HD kèm theo bảng kê hồ sơ theo mẫu số 17-HSB.

Như vậy; bố bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau: 

 Đơn đề nghị chuyển nơi nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng theo mẫu số 14-HSB (bản chính);

– Giấy giới thiệu trả lương hưu theo mẫu số C77-HD kèm theo bảng kê hồ sơ theo mẫu số 17-HSB của BHXH quận, huyện xác nhận (bản chính, 01 bản);

– Hộ khẩu hoặc Đơn xác nhận đang tạm trú nơi đề nghị chuyển đến (bản sao được chứng thực hoặc bản chụp, 01 bản);

– Chứng minh nhân dân ( bản sao được chứng thực hoặc bản chụp, 01 bản).

Lưu ý: trong đơn đề nghị bạn phải ghi rõ địa chỉ cư trú chuyển đến (số nhà, đường, phường (xã), quận (huyện), tỉnh (thành phố) và số điện thoại liên hệ để tỉnh nơi đến thuận tiện khi cần liên lạc.

Hồ sơ chuyển

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy; bố bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện tại Nghệ An nơi bố bạn sẽ chuyển đến. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu năm 2018. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Thủ tục ủy quyền cho người khác lĩnh hộ lương hưu

Trên đây là quy định của pháp luật về: Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay