Có được sử dụng giấy chuyển tuyến khi trễ hẹn khám lại?

Có được sử dụng giấy chuyển tuyến khi trễ hẹn khám lại?

Xin chào! Tổng đài tư vấn, tôi muốn hỏi về Có được sử dụng giấy chuyển tuyến khi trễ hẹn khám lại? Tôi thuộc đối tượng có giấy chuyển tuyến một năm. Tôi lên tuyến trên khám, chữa bệnh theo giấy chuyển tuyến và được hẹn khám lại nhưng lúc đi khám lại thì bị trễ hẹn. Vậy tôi có được thanh toán BHYT đúng tuyến không? Xin cảm ơn!Sử dụng giấy chuyển tuyến khi trễ hẹn khám lạiTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Có được sử dụng giấy chuyển tuyến khi trễ hẹn khám lại; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT như sau:

“Điều 12. Sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế:

d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 5 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo Mẫu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị.

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu số 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.”

Mặt khác, theo Mẫu số 5 Phụ lục kèm theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP về giấy hẹn khám lại quy định rõ giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng 01 lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại.

Sử dụng giấy chuyển tuyến khi trễ hẹn khám lại

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Như vậy

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn lên tuyến trên để khám, chữa bệnh và có giấy hẹn khám lại nhưng sau đó bạn trễ hẹn khám lại. Giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại. Nếu bạn đi quá thời hạn này thì giấy hẹn khám lại của bạn sẽ không được chấp nhận.và mặc dù giấy chuyển tuyến của bạn vẫn còn giá trị sử dụng nhưng khi đi trễ hẹn khám lại bạn sẽ chỉ được hưởng BHYT với mức đi trái tuyến theo quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau để biết cụ thể về Có được sử dụng giấy chuyển tuyến khi trễ hẹn khám lại? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Khám lại sau lịch hẹn có cần giấy chuyển viện không?

Bệnh phát hiện ngoài bệnh ghi trong Giấy chuyển tuyến có được xác định đúng tuyến?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Giá trị sử dụng của giấy chuyển tuyến một năm. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay