Có phải đóng bảo hiểm cho người giúp việc gia đình?

Đóng bảo hiểm cho người giúp việc gia đình

Gia đình tôi có thuê một người giúp việc để làm việc nhà và chăm sóc con nhỏ. Tôi có kí hợp đồng lao động với người giúp việc này thời hạn 01 năm thì tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội cho họ không? Mong công ty tư vấn cho tôi.người giúp việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 181 Bộ luật lao động năm 2012

“2. Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.”

Và theo Điều 19 Nghị định 27/2014/NĐ-CP:

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người lao động tự lo bảo hiểm.”

Như vậy, khi sử dụng người lao động giúp việc gia đình thì bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động mà bạn sẽ trả trực tiếp khoản tiền này cho người lao động để họ tự tham gia bảo hiểm.

Trường hợp khi người giúp việc bị ốm đau thì bạn cũng sẽ phải có nghĩa vụ với họ theo Điều 20 Nghị định 27/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 20. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động bị ốm, bị bệnh

1. Trường hợp người lao động sống cùng gia đình người sử dụng lao động bị ốm, bị bệnh, người sử dụng lao động tạo điều kiện để người lao động nghỉ ngơi, khám, chữa bệnh. Chi phí khám, chữa bệnh do người lao động chi trả, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

2. Người sử dụng lao động không phải trả lương cho những ngày người lao động phải nghỉ việc do bị ốm, bị bệnh“.

người giúp việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bạn có trách nhiệm với người giúp việc gia đình khi họ bị ốm đau như sau:

– Trường hợp người giúp việc sống cùng gia đình bạn bị ốm, bị bệnh, thì phải tạo điều kiện để người giúp việc nghỉ ngơi, khám, chữa bệnh. Chi phí khám, chữa bệnh do bạn chi trả, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

– Bạn sẽ không phải trả lương cho những ngày người giúp việc phải nghỉ việc do bị ốm, bị bệnh.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hình thức của hợp đồng lao động và thời gian thử việc đối với lao động giúp việc gia đình

Chấm dứt hợp đồng lao động giúp việc gia đình

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi