Công ty có phải đóng BHXH bắt buộc cho người lao động đủ 55 tuổi?

Công ty có phải đóng BHXH bắt buộc cho người lao động đủ 55 tuổi?

Công ty tôi có ký hợp đồng lao động 3 năm với một nhân viên từ năm 2017. Đến năm 2019, cô đủ 55 tuổi nhưng mới đóng bảo hiểm được 2 năm. Khi cô đủ 55 tuổi là tuổi hưởng lương hưu thì công ty tôi không phải đóng bảo hiểm cho cô đó nữa có đúng không? Tôi cám ơn!Đủ 55 tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Công ty bạn và người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo Điểm a Khoản 1 và Khoản 3 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.”

Theo đó , khi công ty bạn ký hợp đồng lao động với người lao động thì đương nhiên công ty bạn sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đó nếu hợp đồng của họ có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Công ty bạn chỉ không phải tham gia bảo hiểm bắt buộc cho những người lao động này khi thuộc trường hợp quy định tại Khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 123. Quy định chuyển tiếp

9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Tuy nhiên người lao động của công ty bạn mới đủ điều kiện về tuổi đời (55 tuổi) mà chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Do đó , người lao động của công ty bạn là lao động nữ 55 tuổi và có 2 năm đóng bảo hiểm nên chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Vì vậy, người này vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên công ty bạn phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho họ.

Đủ 55 tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về số năm đóng bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu thì vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và công ty bạn vẫn phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho người đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 60 tuổi?

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2017

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi