19006172

Giấy tờ khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm những gì?

Giấy tờ khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm những gì?

Cho em hỏi em mới đóng BHXH được 5 tháng sau đó em nghỉ 2 tháng không lương rồi bây giờ em nghỉ việc hẳn do djch bệnh Covid-19. Giờ em muốn rút tiền thì giấy tờ khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm những gì? 2 tháng nghỉ không lương có được công ty đóng BHXH và tính hưởng BHXH 1 lần không? Cách tính mức hưởng như thế nào? Em xin cảm ơn rất nhiều.giấy tờ khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi về Giấy tờ khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm những gì của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, giấy tờ khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Trường hợp thông thường cần có:

  • S BHXH.
  • Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Đối với trường hợp đặc biệt, ngoài 2 loại giấy tờ trên, cần có thêm:

  • Người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng của hộ chiếu, hoặc thị thực hoặc giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài…
  • Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được;hoặc Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.
  • Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK…

Trên đây là giấy tờ cần có trong hồ sơ BHXH 1 lần tùy theo từng trường hợp.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, đối với trường hợp đặc biệt nêu trên thì bạn mới được rút BHXH ngay sau khi nghỉ việc. Nếu không thuộc các đối tượng đó, bạn phải chờ 1 năm sau khi nghỉ việc không đóng BHXH thì bạn mới được rút BHXH 1 lần.

Thứ hai, nghỉ không lương có được đóng BHXH và tính hưởng BHXH 1 lần không?

Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH  quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Theo đó, pháp luật quy định người lao động nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng và không được tính hưởng BHXH tháng đó. Do vậy, 2 tháng bạn nghỉ không lương, bạn và công ty đều không phải đóng BHXH cho 2 tháng đó. Đồng thời, 2 tháng này cũng không được tính để xác định mức hưởng BHXH 1 lần cho bạn.

Thứ ba, cách xác định mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định tại khoản 2 điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, do bạn mới chỉ đóng được 5 tháng bảo hiểm xã hội, do đó mức hưởng BHXH của bạn sẽ được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH. Theo đó, mức hưởng BHXH của bạn được xác định như sau:

Mức hưởng BHXH = 22% x 5 x tiền lương tháng đóng BHXH.

Mức tiền BHXH 1 lần của bạn tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề giấy tờ cần có khi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Nếu còn vướng mắc về Giấy tờ khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm những gì? bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở đâu?

luatannam