Giúp việc gia đình có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Giúp việc gia đình có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Mẹ tôi đang làm giúp việc gia đình cho gia đình tại Thanh Xuân- Hà Nội với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. Có hợp đồng lao động là hợp đồng có thời hạn với thời hạn 3 năm. Vậy mẹ tôi có thuộc trường hợp phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Quy định ở luật nào?Giúp việcTư vấn bảo hiểm thất nghiệp

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013 quy định về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp: Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

Thứ nhất, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

Thứ hai, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

Thứ ba, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại khoản 2 Luật việc làm năm 2013 quy định:

Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp”.

Giúp việc

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Theo quy định trên, mẹ của bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có phải đóng bảo hiểm cho người giúp việc?

Đóng bảo hiểm y tế cho người giúp việc

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi