Hướng dẫn điền mẫu D02-TS khi báo giảm lao động

Hướng dẫn điền mẫu D02-TS khi báo giảm lao động

Chào tổng đài tư vấn, Tôi bị ốm đau dài ngày, bệnh của tôi phải nghỉ việc thường xuyên nên có tháng đóng bảo hiểm có tháng thì không. Tháng 01/2019 tôi nghỉ hơn 20 ngày. Khi đó, công ty có làm hồ sơ cho tôi hưởng chế độ ốm đau nhưng bị trả lại vì nhân sự chưa báo giảm lao động. Vậy cho em hỏi, trường hợp của em có phải báo giảm không ạ? Và nếu báo giảm thì điền vào mẫu nào, anh (chị) hướng dẫn điền mẫu D02-TS để báo giảm trong trường hợp này được không?Hướng dẫn điền mẫu D02-TS

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc báo giảm lao động ốm đau;

Theo quy định tại khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

“5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Theo quy định này, khi người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người sử dụng lao động phải thực hiện báo giảm lao động. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, trong trường hợp này, tháng 01/2019 bạn nghỉ ốm đau 20 ngày nên công ty cần báo giảm ốm đau đồng thời làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho bạn trong tháng 01.

Thứ hai, hướng dẫn điền mẫu D02-TS báo giảm lao động nghỉ ốm đau theo Quyết định 595/QĐ-BHXH:

Căn cứ theo hướng dẫn mẫu đơn D02-TS tại phụ lục của Quyết định 595/QĐ-BHXH, thì công ty báo giảm giảm lao động tại mục II của mẫu đơn D02 – TS. Cách thức điền cụ thể như sau:

a) Mục đích: để đơn vị đăng ký; truy thu, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với người lao động thuộc đơn vị.

Trách nhiệm lập: đơn vị sử dụng lao động.

c) Thời gian lập: khi có phát sinh về lao động, tiền lương và truy thu đối với người lao động thuộc đơn vị.

d) Căn cứ lập:

– Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

– HĐLĐ, HĐLV, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận; quyết định nâng lương, thuyên chuyển

– Hồ sơ khác có liên quan.

đ) Cách thức lập:

– Cột A: ghi số thứ tự từ nhỏ đến lớn theo từng mục.

– Cột B: ghi rõ họ, tên của từng người lao động và ghi tương ứng vào từng mục giảm lao động;

– Cột C: ghi mã số đối với người đã có mã số BHXH.

– Cột 1: ghi đầy đủ, chi tiết về cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, công việc, điều kiện nơi làm việc theo quyết định hoặc HĐLĐ, HĐLV (Ví dụ: Phó Chánh thanh tra Sở A, công nhân vận hành máy may công nghiệp Công ty B …).

– Cột 2: ghi tiền lương được hưởng:

+ Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì ghi bằng hệ số (bao gồm cả hệ số chênh lệch bảo lưu nếu có).

+ Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do chủ sử dụng lao động quyết định thì ghi mức lương theo công việc hoặc chức danh, bằng tiền đồng Việt Nam.

– Cột: 3, 4, 5: ghi phụ cấp chức vụ bằng hệ số; phụ cấp thâm niên vượt khung, thâm niên nghề bằng tỷ lệ phần trăm (%) vào cột tương ứng, nếu không hưởng phụ cấp nào thì bỏ trống.

– Cột 6: ghi phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động (nếu có).

Hướng dẫn điền mẫu D02-TS

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Cột 7: ghi các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động từ ngày 01/01/2018 (nếu có).

– Cột 8, 9: ghi từ tháng năm đến tháng năm người lao động báo giảm lao động. Trong trường hợp này ghi cụ thể là 01/2019 đến tháng 01/2019.

– Cột 10: ghi số; ngày, tháng, năm của HĐLĐ, HĐLV hoặc quyết định (tuyển dụng, tiếp nhận); tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương … 

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp bạn phải nghỉ hơn 20 ngày trong tháng 01/2019 thì công ty của bạn sẽ phải báo giảm lao động ở mục II của mẫu đơn D02-TS tại phụ lục của Quyết định 595/QĐ-BHXH.

Trên đây là bài viết về vấn đề hướng dẫn điền mẫu D02-TS khi báo giảm lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tháng báo giảm do ốm đau có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Cách điền mẫu D02-TS khi chỉ tham gia quỹ TNLĐ, BNN

Mọi vấn đề vướng mắc về hướng dẫn điền mẫu D02-TS khi báo giảm lao động; xin vui lòng gọi vào Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi