Mức hưởng chế độ ốm đau cho người mắc bệnh cần điều trị dài ngày

Mức hưởng chế độ ốm đau cho người mắc bệnh cần điều trị dài ngày

Người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì được hưởng chế độ ốm đau như thế nào? Mong được Tổng đài tư vấn giúp tôi! 

Dài ngàyTư vấn chế độ ốm đau:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Người lao động được hưởng chế độ ốm đau do mắc bệnh thuộc danh mục cần điều trị dài ngày được quy định tại danh mục kèm theo Thông tư 46/2016/TT-BYTNhững người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày được hưởng chế độ bảo hiểm như sau:

Về thời gian hưởng chế độ ốm đau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thời gian hưởng tối đa cho người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày là:

“2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, khi mắc bệnh dài ngày, người lao động được nghỉ tối đa là 180 ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Hết thời hạn này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được nghỉ tiếp với thời gian tối đa bằng thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Về mức hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng cho người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày được tính là:

(+) Bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc đối với thời gian nghỉ trong 180 ngày đầu tiên.

Có nghĩa là mức hưởng chế độ ốm đau = (tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24) x số ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

(+) Đối với những ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ ngày 181 trở đi thì mức hưởng chế độ ốm đau sẽ giảm xuống tùy thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động đó. Cụ thể là:

+ Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ba mươi năm trở lên;

+ Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm;

Dài ngày

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Bằng 50% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

Ngoài ra

Sau khi thời gian hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên mà sức khỏe còn yếu thì người lao động được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe tối đa là 10 ngày/năm với mức hưởng là 30% lương cơ sở/ngày. Hiện tại, lương cơ sở là 1.390.000 đồng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP. Do đó, mỗi ngày dưỡng sức sẽ được hưởng 417.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Mọi thắc mắc về chế độ ốm đau, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi