Sau bao lâu thì thẻ BHYT có hiệu lực sử dụng?

Sau bao lâu thì thẻ BHYT có hiệu lực sử dụng?

Trung tâm tư vấn cho hỏi, cháu mới đăng ký tham gia bảo hiểm y tế. Cháu có được hưởng bảo hiểm liền không, hay đợi bao nhiêu ngày?. Cháu tham gia bảo hiểm không thường xuyên.
Cháu đăng ký bảo hiểm y tế. Bao nhiêu ngày sau cháu mới có thẻ ạ.

Cảm ơn trung tâm.Thẻ BHYT có hiệu lựcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn nhau sau:

– Cấp thẻ bảo hiểm y tế: Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 17. Cấp thẻ bảo hiểm y tế

2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế”.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn 10 làm việc (đã trừ đi ngày nghỉ của cơ quan bảo hiểm) ngày kể từ ngày tổ chức bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, tổ chức bảo hiểm phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong trường hợp mà bạn hỏi thì chỉ sau hơn 10 ngày kể từ ngày tổ chức bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ mà đại lý thu gửi lên, tổ chức bảo hiểm y tế phải tiến hành trả thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Thẻ BHYT có hiệu lực

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172 

– Thời hạn có hiệu của thẻ bảo hiểm y tế: Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế”.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ tiền thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực sử dụng.

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.