19006172

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Chào anh/chị, em có đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 6/2016 đến tháng 1/2021. Em đã thôi việc từ 1/2/2021. Vậy đến nay em có thể làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được không ạ? Nộp hồ sơ cần có những gì ạ? Nhờ anh/chị hỗ trợ tư vấn giúp em, em cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn liên quan đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Như vậy điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với loại hợp đồng có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên hoặc đủ 12 tháng trở lên trong khoảng 36 tháng đối với loại hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc.
  • Chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp đơn yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong tình huống này, tháng 6/2016 đến tháng 2/2021 bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 55 tháng- tức đủ 12 tháng trong khoảng 24 tháng trước khi nghỉ việc. Và từ ngày 01/2/2021 đến nay, bạn vẫn chưa tìm được việc làm mới. Do đó, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành.

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CPsửa đổi tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

…..

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Vậy hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn cần có: đơn đề nghị hưởng trợ cấp, bản chính hoặc bản sao có chứng thực của quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 03 tháng từ ngày thôi việc, bạn nộp hồ sơ về trung tâm dịch vụ việc làm để được giải quyết trợ cấp thôi việc.  

Trên đây là phần tư vấn của tổng đài về vấn đề liên quan đến điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu còn vấn đề thắc mắc về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam