Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng nối không?

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng nối

Cho tôi hỏi về cộng nối thời gian để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2013, tôi có làm việc cho một công ty tại Hải Dương. Làm việc hết tháng 12/2013 thì tôi nghỉ việc tại công ty này và được chốt sổ bảo hiểm xã hội với 10 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đến tháng 7/2014 tôi làm việc ở một công ty mới tại Hà Nội. Đến nay (ngày 20 tháng 3/2015, tháng này tôi không đóng BHTN) tôi có quyết định nghỉ việc tại công ty mới và cũng được chốt sổ bảo hiểm xã hội. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi cộng nối các thời gian đóng không? cộng nốiTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 45 Luật việc làm 2013 về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp“.

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ở các công ty cũ chưa hưởng được cộng nối cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Căn cứ theo Điều 49 Luật việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

cộng nối

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy

Trong trường hợp này thì bạn có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp bởi: Bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, có quyết định nghỉ việc ngày 20/3/2017 và có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 41 tháng (10 tháng ở công ty cũ và cộng nối với 31 tháng ở công ty mới) trong đó đã đóng hơn 12 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, bạn phải đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu quá thời hạn 3 tháng kể từ ngày có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, bạn không đăng kí hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cơ quan bảo hiểm sẽ không giải quyết việc hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Về mức hưởng, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách tính trợ cấp thất nghiệp năm 2016

Về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn vui lòng tham khảo tại bài viết: Cách tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là quy định của pháp luật về cộng nối bảo hiểm thất nghiệp, mọi thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.