Có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở nơi khác với nơi đóng BHXH không?

Có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở nơi khác với nơi đóng BHXH không?

Tôi muốn hỏi về vấn đề: Có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở nơi khác với nơi đóng BHXH không? Tôi quê ở Bình Định nhưng làm việc và đóng BHXH ở TP. Hồ Chí Minh. Nay tôi nghỉ việc và về quê lấy chồng. Xin hỏi tối có thể về Bình Định để lấy tiền 1 lần hay không? Nếu được thì có phải xin giới thiệu của BHXH bên TP. Hồ Chí Minh không?ở nơi khácTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Đối với câu hỏi của bạn: Có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở nơi khác với nơi đóng BHXH không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ vào điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.

“2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần“.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 1 Quyết định 636/QĐ- BHXH:

2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”.

Theo quy định nêu trên, người tham gia BHXH nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có đăng ký tạm trú. Do đó, bạn có thể nhận BHXH một lần ở nơi khác với nơi đóng BHXH trước đây.

ở nơi khácTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7 : 1900 6172

Kết luận:

Bạn cư trú ở Bình Định thì bạn có thể nộp hồ sơ để hưởng BHXH một lần ở cơ quan BHXH cấp huyện tại tỉnh Bình Định mà không cần thiết phải xin giấy giới thiệu của cơ quan BHXH Thành phố Hồ Chí Minh.

Về hồ sơ và các tính bảo hiểm xã hội một lần, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi