Đăng ký ban đầu ở tuyến tỉnh được khám chữa bệnh ở đâu?

Đăng ký ban đầu ở tuyến tỉnh được khám chữa bệnh ở đâu?

Tôi có câu hỏi về vấn đề đăng ký ban đầu ở tuyến tỉnh được khám chữa bệnh ở đâu mong tư vấn An Nam trả lời giúp? Bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh có được khám tại Bệnh viện tuyến huyện; phòng khám đa khoa khu vực; trạm y tế xã với mức quyền lợi cao nhất không? Tôi xin cảm ơn.  Đăng ký ban đầu ở tuyến tỉnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về đăng ký ban đầu ở tuyến tỉnh có thể khám chữa bệnh ở đâu cho công ty. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về khám chữa bệnh tại bệnh viện huyện; phòng khám đa khoa; trạm y tế xã:

Căn cứ Khoản 3; Khoản 4 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh; chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau; trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh; chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh; chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016; người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh; chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh; chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, những người có nơi đăng kí ban đầu là trạm y tế xã; phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện thì được khám; chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức quyền lợi tối đa.

Đối với trường hợp của bạn: bạn có nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh cho nên không thuộc trường hợp được khám; chữa bệnh tại trạm y tế xã; phòng khám đa khoa trong cùng khu vực với mức quyền lợi tối đa.

Tuy nhiên; bạn vẫn có thể khám chữa bệnh tại tuyến huyện trên toàn quốc để được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất do đã thông tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc. 

Thứ hai, nơi đăng ký ban đầu tuyến tỉnh có thể khám chữa bệnh ở những nơi sau:

Căn cứ điểm c Khoản 3 đã nêu ở trên; Khoản 6 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

6. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021; quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh; chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh; chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.”

Như vậy; đối với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnh thì bạn có thể đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế dưới đây mà vẫn được hưởng quyền lợi BHYT như đi đúng tuyến: 

– Cơ sở y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (bệnh viện tuyến tỉnh);

– Tất cả bệnh viện tuyến quận (huyện) trên cả nước;

– Từ ngày 01/01/2021 bạn có thể đi khám chữa bệnh ở tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước.

Đăng ký ban đầu ở tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172.

Kết luận:

Trường hợp đăng ký ban đầu ở tuyến tỉnh sẽ được xem là trái tuyến và không được BHYT chi trả nếu tự đi khám chữa bệnh tại trạm y tế xã; phòng khám đa khoa trong cùng tỉnh hay tỉnh khác. Để hưởng mức quyền lợi tối đa; bạn phải đi khám chữa bệnh tại nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT; hoặc các bệnh viện quận (huyện) trên phạm vi toàn quốc; và tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước từ ngày 01/01/2021. 

Trên đây là bài viết về vấn đề đăng ký ban đầu ở tuyến tỉnh được khám chữa bệnh ở đâu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia bảo hiểm y tế

Mức hưởng BHYT khi khám bệnh trái tuyến

Mọi vấn đề vướng mắc về bảo hiểm y tế xin vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.