Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ dự sinh vào ngày 15/10/2019

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ dự sinh vào ngày 15/10/2019

Lao động nữ dự sinh vào ngày 15/10/2019 và đóng bảo hiểm từ tháng 5/2019 và thì liệu có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ không ạ? Đơn vị mình và lao động có phải đóng bảo hiểm của tháng 10 hay không? Nếu đủ điều kiện thì công ty phải nộp hồ sơ gồm những gì để giải quyết cho họ? Khi nào thì NLĐ có thể nộp hồ sơ để hưởng? Xin cám ơn!


Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ như sau:

Thứ nhất, bạn có phải đóng BHXH cho người lao động đó không

Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động…

Theo quy định trên, lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì bạn không phải đóng BHXH cho họ. Bạn vui lòng căn cứ ngày nghỉ hàng tuần của người lao động và thời điểm nghỉ để xác định có phải đóng bảo hiểm hay không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời gian nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Thứ hai, lao động đó có được hưởng chế độ thai sản không

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định trên, điều kiện để lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi sinh là đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bên cạnh đó , thời gian 12 tháng trước khi sinh con được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Như vậy: 

– Nếu tháng 10 lao động đó vẫn đóng BHXH thì vẫn đủ 6 tháng tham gia BHXH trong vòng 12 tháng trước sinh nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

– Nếu tháng 10 lao động đó không phải đóng BHXH thì không đủ 6 tháng tham gia BHXH trong vòng 1 năm trước sinh nên không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ

Căn cứ Điểm 2.1 Khoản 2 và Khoản 8 Điều 9 Quyết định số 166/QĐ-BHXH trường hợp sinh con thông thường thì NLĐ và công ty cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+) Danh sách theo mẫu 01B-HSB do người sử dụng lao động lập (bản chính).

Về mức hưởng, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ tư, thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Theo đó,NLĐ của công ty bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ cho công ty trong thời gian không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Tuy nhiên, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, NLĐ có thể nộpngay hồ sơ cho công ty mà không phải đợi đến hết thời giannghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Công văn 361/LĐTBXH-BHXH).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ. 

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay