Giảm trùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội?

Giảm trùng thời gian đóng bảo hiểm

Chào Luật sư. Tôi có trường hợp như sau xin nhờ tư vấn giúp. Công ty tôi có một nhân viên có thời gian đóng bảo hiểm trùng 2 tháng tại hai công ty. Vừa qua công ty tôi chốt sổ thì bảo hiểm yêu cầu phải thực hiện thủ tục giảm trùng có đúng không? Tôi xin hỏi thủ tục giảm trùng gồm những gì?Giảm trùngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại khoản 6 Mục I Công văn số: 3663/BHXH-THU:

“I. Các nguyên tắc xử lý liên quan đến gộp sổ BHXH:

6. NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp BHXH đã hưởng (nếu có)”.

Như vậy, trường hợp người lao động có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, do đó bên bảo hiểm trả lời bạn như vậy là đúng quy định pháp luật. 

Thứ hai, về thủ tục, căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 103/…………/THU thì hồ sơ giảm trùng gồm những giấy tờ sau:

+) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS, 01 bản);

+) Tờ khai tham gia BHXH, BHYT đối với người tham gia BHXH (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

Giảm trùngTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Sau khi giảm trùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì số tiền bạn đã đóng trùng bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn trả lại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2016

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc xin vui lòng có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi