19006172

Giấy ra viện hưởng chế độ con ốm có cần ghi tên bố mẹ không?

Giấy ra viện hưởng chế độ con ốm có cần ghi tên bố mẹ không?

Tôi muốn hỏi giấy ra viện hưởng chế độ con ốm có cần ghi tên bố mẹ không? Con tôi 2 tuổi bị ốm bác sĩ cấp cho giấy ra viện và nói về có thể thanh toán với BHXH để hưởng tiền ngày nghỉ nhưng trong giấy ra viện không có tên tôi nên bảo hiểm trả về không giải quyết cho thì có đúng không? Bây giờ có thể xin bác sĩ bổ sung thêm tên của tôi trên giấy ra viện của con được không? Làm như thế nào vậy ạ? Xin cảm ơn!Giấy ra viện hưởng chế độ con ốm

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, giấy ra viện hưởng chế độ con ốm có cần ghi tên bố mẹ không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Thông tư 56/2017/TT-BYT về hình thức của giấy ra viện:

“Điều 21. Hình thức cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Đối với trường hợp người lao động hoặc con dưới 07 tuổi của người lao động đã điều trị nội trú: Giấy ra viện theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 kèm theo Thông tư này.

Đối với trường hợp có chuyển viện trong quá trình điều trị thì có thêm bản sao hợp lệ giấy chuyển tuyến.

Đối với trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì không phải cấp giấy ra viện. Việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội cho khoảng thời gian người bệnh điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước khi tử vong được căn cứ vào thời gian ghi trên giấy báo tử theo mẫu TP/HT/1999-C1 quy định tại Quyết định số 1203-QĐ/1998/TP-HT ngày 26 tháng 12 năm 1998 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành biểu mẫu, sổ sách hộ tịch.”

Bên cạnh đó, Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT về giấy ra viện như sau:

“III. Phần ghi chú:

– Trong trường hợp người mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc trẻ em dưới 16 tuổi phải ghi đầy đủ họ, tên của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người bệnh.”

Như vậy, trên giấy ra viện của con cần phải ghi đầy đủ tên bố và mẹ để làm căn cứ giải quyết chế độ. Nếu giấy ra viện của con bạn không ghi tên bạn thì bạn không thể hưởng chế độ khi con ốm. Chính vì vậy, cơ quan trả hồ sơ về cho bạn như thế là đúng quy định, bạn cần đề nghị bác sĩ ghi thêm tên của bố, mẹ để có thể nộp hồ sơ theo đúng quy định.

Thứ hai, bổ sung thêm thông tin vào giấy ra viện thì phải làm như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì:

“Điều 26. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

b) Bổ sung, sửa đổi nội dung trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong trường hợp có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Sau khi bổ sung, sửa đổi nội dung phải đóng dấu treo của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (dấu đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội) tại phần nội dung bổ sung, sửa đổi.”

Như vậy, bạn có thể yêu cầu bệnh viện bổ sung thông tin về tên của bạn trên giấy ra viện nhưng phải có dầu treo của cơ sở khám chữa bệnh tại phần bổ sung.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Nghỉ chăm con ốm đau có được tính với thời gian nghỉ ốm đau không?

Ai được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét