Khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT khi đi công tác

Khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT khi đi công tác

Xin cho hỏi về vấn đề: Khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT khi đi công tác. Tôi đang làm cho một công ty ở Hà nội. Công ty đăng kí nơi khám chữa bệnh của tôi cũng ở một bệnh viện tại Hà Nội. Tháng 4/2017 tôi được công ty cử đi công tác tại TPHCM. Tôi muốn khám chữa bệnh tại TPHCM thì có được BHYT chi trả không? Nếu được thì tôi cần xuất trình những giấy tờ gì? đi công tácTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 của Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014:

Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú”.

Như vậy, để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như đi khám, chữa bệnh đúng tuyến thì bạn cần đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+) Có giấy đi công tác hoặc giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú;

+) Khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT;

+) Thẻ BHYT có ảnh (nếu thẻ BHYT không có ảnh thì xuất trình CMND) hoặc giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ trong trường hợp đang chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm c khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

đi công tác

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Khi bạn không có giấy đi công tác hoặc giấy đăng ký tạm trú thì bạn có thể đến khám tại bệnh viện tuyến huyện mà vẫn được hưởng bảo hiểm y tế như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến năm 2016

Mọi thắc mắc liên quan đến Bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi