Mức chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Mức chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh? Tôi mới mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng không biết mức hưởng BHYT khi người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh không đúng quy định thì như thế nào? Mong được tư vấn!Trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn về mức chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh như sau:

Theo quy định của pháp luật thì người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh thì phải tuân thủ các quy định sau:

+ Đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ

+ Có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ có ảnh hợp lệ

+ Trong trường hợp chuyển tuyến phải có giấy/hồ sơ chuyển viện và đúng tuyến theo quy định

Như vậy, khám chữa bệnh không đúng quy định là các trường hợp người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến mà không có giấy chuyển viện hoặc không thuộc trường hợp cấp cứu.

Trong trường hợp này, người có BHYT sẽ được hưởng mức bảo hiểm y tế theo quy định tại Khoản 3, Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

+) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

+) Nếu người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng 100% chi phí điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP thì người bệnh tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mức chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Đi khám chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng BHYT như nào?

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến năm 2016

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về mức trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi