Nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế được hưởng quyền lợi gì?

Nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế được hưởng quyền lợi gì?

Tôi là nữ; năm nay tôi 47 tuổi; tôi vào ngành giáo dục từ tháng 01/1991. Tôi muốn đăng ký nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 8/2021 theo nghị định 108 về tinh giản biên chế. Tôi muốn tư vấn nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế thì tôi được hưởng những quyền lợi gì? Tôi xin cảm ơn.


Tinh giản biên chếTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8: Chính sách về hưu trước tuổi

1.Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi nămnghỉ hưu trước tuổiso với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

2.Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội.”

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn là nữ; năm nay 47 tuổi; làm việc trong ngành giáo dục từ năm 1991 (26 năm đóng bảo hiểm xã hội); và bạn muốn đăng kí nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 8/2021 theo chế độ tinh giản biên chế. Do đó năm 2021 số tuổi của bạn khi về hưu là 51 tuổi.

Như vậy theo quy định trên thì; khi nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ tinh giản biên chế bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

– Không bị trừ tỷ lệ lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi;

– Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; vì vậy bạn nghỉ hưu trước 4 năm sẽ được nhận thêm 12 tháng tiền lương.

– Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, từ năm 21 trở đi mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng lương.

Tinh giản biên chế

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối với trường hợp nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế được hưởng quyền lợi gì?Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được xác định như thế nào

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về chế độ tinh giản biên chế. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button