Nghỉ việc mà công ty không trả sổ bảo hiểm

Nghỉ việc mà công ty không trả sổ bảo hiểm

Cho tôi hỏi về nghỉ việc mà công ty không trả sổ bảo hiểm. Tôi làm việc tại công ty gần 4 năm nhưng khi nghỉ việc công ty không trả sổ bảo hiểm và giải thích là nợ bảo hiểm nên chưa biết khi nào trả sổ. Tôi có khiếu nại lên phòng Lao động – Thương Binh và xã hội quận Tân Phú và công ty có ký biên bản hứa sẽ trả sổ cho người lao động nhưng đến hạn vẫn không trả. Vậy  người lao động như tôi phải làm sao khi công ty cố tình không thực hiện nghĩa vụ với cơ quan nhà nước và tôi rất bức xúc với việc công ty cố tình chiếm dụng vốn của chúng tôi. Trả sổ bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Công văn số 2266/BHXH-BT ngày 20/6/2013 của BHXH Việt Nam:

“Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu Giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH thì Giám đốc BHXH tỉnh xem xét phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết.

Trường hợp này Phòng lao động thương binh xã hội đã có văn bản giải quyết và hứa trả sổ bảo hiểm tức là đã có căn cứ để chứng minh là doanh nghiệp có cơ sở để được nợ tiền bảo hiểm theo quy định của pháp luật“.

Theo quy định tại Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại:

Điều 119. Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi hành chính về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Trả sổ bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án”.

Trong trường hợp này, bạn vẫn chưa được trả sổ bảo hiểm như đúng hạn thì có thể gửi đơn khiếu nại lần hai đến Sở lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2016

Cách lấy sổ bảo hiểm khi công ty nợ BHXH không chốt sổ ?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.