19006172

NLĐ có thể tăng mức đóng BHXH tự nguyện không?

NLĐ có thể tăng mức đóng BHXH tự nguyện không?

Cho tôi hỏi về vấn đề: NLĐ có thể tăng mức đóng BHXH tự nguyện không? Mình mới đóng bảo hiểm tự nguyện qua bưu điện Hà Nội, và bên bưu điện có liên hệ đóng BHTN cho mình tại cơ quan bảo hiểm Quận Nam Từ Liêm. Sau khi xong thủ tục bên bưu điện có gửi trả sổ cho mình và kèm theo biên lai thu tiền. Vậy là phải đóng tiếp vào cuốn sổ cũ à vì mình không thấy họ trả cho mình cuốn sổ BHXH mới. Có thể tăng mức đóng BHXH tự nguyện không? Và tăng vào thời điểm nào?tăng mức đóng BHXH tự nguyện

Tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, tham gia BHXH tự nguyện có phải cấp sổ mới không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Đồng thời, căn cứ tại khoản 72 Điều 1 Quyết định 505/-BHXH quy định về xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH, trong đó:

“2. Gộp sổ BHXH và hoàn trả

Trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên đề nghị gộp sổ BHXH, cán bộ Phòng/Tổ cấp sổ, thẻ thực hiện kiểm tra, đối chiếu nội dung đã ghi trên các sổ BHXH và cơ sở dữ liệu; lập Danh sách đề nghị gộp sổ BHXH (Mẫu C18-TS) chuyển cán bộ Phòng/Tổ quản lý thu thực hiện:”

Như vậy, một người chỉ có thể sở hữu 1 sổ bảo hiểm xã hội, nên khi bạn được chốt sổ BHXH bắt buộc thì bạn sẽ thực hiện đóng tiếp vào cuốn sổ bảo hiểm trước đó đã đóng.

Thứ hai, NLĐ có thể tăng mức đóng BHXH tự nguyện không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  như sau:

“1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

tăng mức đóng BHXH tự nguyện

Như vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập người tham gia bảo hiểm tự nguyện tự lựa chọn đóng vào quỹ bảo hiểm.Mức thu nhập lựa chọn làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Do đó, bạn có thể tăng mức đóng BHXH tự nguyện nhưng không quá 20 lần mức lương cơ sở là 29.800.000 đồng.

Thứ ba, thời điểm tăng mức đóng BHXH tự nguyện

Căn cứ Điều 11 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Người đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được thay đổi phương thức đóng hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Việc thay đổi phương thức đóng hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện ít nhất là sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.”

Như vậy, ngoài việc lựa chọn các phương thức đóng hằng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần hoặc một lần cho nhiều năm về sau thì bạn  có thể thay đổi các phương thức đóng cũng như thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay khi đã thực hiện xong các phương thức đã chọn trước đó.

Nếu trong quá trình giải quyết về NLĐ có thể tăng mức đóng BHXH tự nguyện không? còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Có thể thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Các vấn đề liên quan đến tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Luật mới

luatannam