Quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu từ bệnh viện đa khoa Mỹ Đức đến bệnh viện 354. Tôi đến làm thủ tục thì được trả lời chưa đến thời điểm được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Không biết như vậy có đúng không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định về đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 3 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

3. Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu quý.”

Cụ thể theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 20 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 20. Quyền và trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội trong thực hiện hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội:

b) Trong 10 ngày đầu của tháng đầu kỳ ký hợp đồng, cung cấp cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh danh sách những người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu theo Mẫu số 8 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này vào đầu mỗi quý bằng bản điện tử hoặc văn bản có ký tên đóng dấu;”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn chỉ được làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế vào 10 ngày đầu của tháng đầu mỗi quý. Các tháng này được xác định là vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 hàng năm.

Do bạn không cung cấp cụ thể ngày bạn đi làm thủ tục yêu cầu thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu nên Tổng đài không tư vấn chính xác được việc cơ quan BHXH trả lời bạn như thế có đúng hay không. Vì vậy, để làm được thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh từ bệnh viện đa khoa Mỹ Đức đến bệnh viện 354 bạn phải đi làm thủ tục vào những ngày đầu quý, cụ thể là vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Lưu ý: Để thay đổi nơi KCB ban đầu sang Bệnh viện 354 thì cần đảm bảo bạn thuộc đối tượng được đăng ký tại đây và thời điểm bạn đăng ký bệnh viện này còn chỉ tiêu.

Quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Thời điểm thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu khi tham gia bảo hiểm y tế được áp dụng vào tháng đầu mỗi quý.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu từ tuyến xã lên tuyến huyện

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi mất thẻ BHYT?

Mọi vướng mắc về vấn đề quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button