Trẻ em dưới 6 tuổi khám cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Trẻ em dưới 6 tuổi khám cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Chào anh chị bên tư vấn, tôi muốn hỏi về: Trẻ em dưới 6 tuổi khám cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không. Cho tôi hỏi trường hợp sau: Con tôi dưới 6 tuổi thì sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào khi đi khám chữa bệnh. Con tôi đi khám cận thị thì có được hưởng bảo hiểm y tế không?khám cận thịTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Trẻ em dưới 6 tuổi khám cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn dưới 6 tuổi thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  và được ngân sách nhà nước đóng.

Theo đó, về mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ em dưới 6 tuổi được quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

” Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

Do thông tin bạn cung cấp không nói rõ trường hợp con bạn đi đúng tuyến hay trái tuyến nên chúng tôi chia trường hợp như sau:

+) Trường hợp con bạn đi khám đúng tuyến thì sẽ được hưởng quyền lợi là 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

+) Trường hợp con bạn đi khám trái tuyến thì mức hưởng của con bạn được xác định như sau:

  • Trái tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú
  • Trái tuyến tỉnh: 60% chi phí điều trị nội trú
  • Trái tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

khám cận thị

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý: nếu con bạn đi trái tuyến tỉnh và trái tuyến trung ương nhưng điều trị ngoại trú thì không được hưởng bảo hiểm y tế.

Thứ hai, căn cứ quy định tại khoản 7 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 23: Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi”.

Như vậy, vì con bạn dưới 6 tuổi nên khi đi khám cận thị vẫn được bảo hiểm y tế chi trả như bình thường và mức hưởng được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến

Chi phí khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi khi thẻ BHYT hết hạn

Trên đây là quy định của pháp luật về: Trẻ em dưới 6 tuổi khám cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button