19006172

Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội ở Công ty cũ

Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội ở Công ty cũ

Chào anh chị, em là người lao động ở công ty đã nghỉ ngang và không lấy sổ. Vì nghỉ ngang nên công ty không trả sổ bảo hiểm cho em và yêu cầu em phải bồi thường mới trả sổ bảo hiểm. Em được biết là công ty đã chốt sổ bảo hiểm cho em rồi nhưng cố tình giữ và không trả. Vậy có cách nào để em lấy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ không ạ? Em cảm ơnVIDEO: CÁCH CHỐT SỐ BẢO HIỂM KHI NGHỈ NGANG Ở CÔNG TY CŨ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi về Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội ở Công ty cũ của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Cách 01: Thông báo mất sổ Bảo hiểm xã hội và yêu cầu cấp lại sổ Bảo hiểm do bị mất;

Trên thực tế, vẫn còn tình trạng nhiều Doanh nghiệp giữ sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động khi họ vào làm việc. Theo đó, trong trường hợp 2 bên xảy ra mâu thuẫn không thể giải quyết, Doanh nghiệp sẽ giữ sổ bảo hiểm của người lao động và không trả đồng thời đưa ra các điều kiện hoặc yêu cầu để người lao động đáp ứng thì mới nhận lại được sổ Bảo hiểm. Do đó, người lao động do không hiểu biết nên “bí quá” đành phải chấp nhận để đòi được sổ Bảo hiểm. Tuy nhiên có một cách khác đó là: Người lao động thông báo mất sổ bảo hiểm để cấp lại sổ khác mà không cần quay lại công ty để đòi lại sổ. Việc cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội được thực hiện như sau:

Trường hợp 01: Nếu người lao động đang nghỉ việc và chưa đi làm và đóng bảo hiểm ở Doanh nghiệp khác;

Bước 01: Người lao động cầm chứng minh thư hoặc căn cước công dân đến cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi gần nhất để thực hiện việc tra cứu chi tiết thời gian đóng Bảo hiểm làm căn cứ để cấp lại sổ Bảo hiểm.

Nếu bạn có dùng ứng dụng VssID thì có thể xem trực tiếp quá trình đóng bảo hiểm trên VssID mà không phải tra trên cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Khi làm thủ tục cấp lại Sổ bảo hiểm xã hội thì bắt buộc phải có chi tiết quá trình đóng, nếu không có chi tiết quá trình đóng thì cơ quan bảo hiểm sẽ không cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội ở Công ty cũ

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bước 02: Bạn chuẩn bị hồ sơ cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội

– Căn cước công dân (bản chính);

– Tờ khai đề nghị cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội theo Mẫu Tk01-TS (Quyết định 505/QĐ-BHXH);

– Bảng kê chi tiết quá trình đóng Bảo hiểm xã hội mà bạn đã tra cứu được;

Nộp hồ sơ tại: Cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi gần nhất với bạn

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn trong thời hạn từ 07 ngày – 10 ngày.

Lưu ý: Nếu công ty cũ của bạn đã chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho bạn thì khi làm thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do bị mất trên sổ sẽ có đầy đủ quá trình đóng. Trường hợp nếu công ty cũ chưa chốt sổ thì bạn cầm sổ bảo hiểm xã hội vừa được cấp lại đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi công ty cũ đóng bảo hiểm để chốt sổ Bảo hiểm xã hội.

Trường hợp 02: Nếu người lao động đã đi làm và đang đóng Bảo hiểm xã hội ở Doanh nghiệp mới;

Nếu bạn đã đi làm và đóng tiếp bảo hiểm xã hội ở Công ty mới, bạn có thể nhờ Công ty mới làm hồ sơ xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội cho bạn do bị mất. Khi đó bạn và Công ty cần làm theo các bước như sau:

Bước 01: Bạn cần có chi tiết quá trình đóng BHXH để làm căn cứ cấp lại sổ. Bạn thực hiện tra cứu trên ứng dụng VssID hoặc tra cứu trực tiếp trên cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bước 02: Công ty bạn thực hiện cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động bị mất trên phần mềm Bảo hiểm xã hội theo Hồ sơ 607.

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho công ty bạn.

Tương tự như trường hợp 01: Nếu nhận được sổ Bảo hiểm xã hội cấp lại hãy kiểm tra: nếu sổ chưa có quá trình đóng ở công ty cũ thì bạn cầm sổ bảo hiểm xã hội đó đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận huyện nơi công ty cũ đóng bảo hiểm để chốt sổ cho người lao động.

Cách 02: Làm đơn lên Phòng lao động thương binh và xã hội quận huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu Công ty trả sổ;

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH 2014 và Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 việc chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là trách nhiệm của Doanh nghiệp khi sử dụng lao động. Do đó, nếu Doanh nghiệp có hành vi cố tình không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động sau khi nghỉ việc sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng – 4.000.000 đồng/ người lao động theo Điểm d Khoản 4 Điều 40 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP.

Do đó, bạn có thể gửi đơn đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Nghỉ ngang thì công ty phải chốt sổ trả sổ BHXH trong bao nhiêu ngày

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài hỗ trợ tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam