Làm như thế nào khi công ty cũ không chịu trả sổ BHXH?

Công ty cũ không chịu trả sổ BHXH

Xin hỏi về vấn đề: Công ty cũ không chịu trả sổ BHXH. Hiện tại em đang làm ở một công ty và được yêu cầu phải nộp lại sổ bảo hiểm cho công ty để tiếp tục tham gia bảo hiểm. Nhưng em lại công ty cũ lấy thì họ kêu em là tự ý bỏ việc nên không trả sổ bảo hiểm xã hội nếu như muốn nhận lại sổ phải đưa cho công ty cũ 5 triệu nhưng em mới tham gia bảo hiểm ở đó có 5 tháng. Vậy cho em hỏi em có thể từ bỏ sổ bảo hiểm xã hội cũ và làm sổ bảo hiểm xã hội mới được không?Công ty cũTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Mục I Công văn 3663/BHXH-THU của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh quy định:

“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.”

Như vậy:

Theo quy định trên, người lao động cam kết không thừa nhận quá trình tham gia bảo hiểm thì phải làm đơn đề nghị hủy sổ bảo hiểm xã hội theo mẫu D01-TS nộp cho cơ quan bảo hiểm và hiện nay, theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh thì mẫu D01-TS được thay thế bằng TK1-TS.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017:

Điều 43. Quản lý tiền thu

3. Hoàn trả

3.1. Các trường hợp hoàn trả

e) Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi“.

Như vậy, pháp luật chỉ cho phép mỗi người có một sổ BHXH. Do đó, khi làm việc ở công ty mới và có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bạn phải tham gia tiếp tục vào số sổ cũ của mình. Trong trường hợp này, khi bạn vẫn chưa nhận lại được sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ thì trước hết bạn có thể cung cấp số sổ bảo hiểm xã hội cho công ty mới để tham gia tiếp bảo hiểm xã hội.

Về việc công ty cũ giữ sổ bảo hiểm xã hội của bạn:

Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2012, khi người lao động nghỉ việc, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục chốt sổ để trả cho người lao động.

Đồng thời, theo Điều 43 Bộ luật lao động 2012 thì nghĩa vụ của bạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như sau:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Công ty cũ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó:

Bạn cần dựa vào trường hợp cụ thể của mình để xác định chính xác mức bồi thường cho công ty cũ khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Tuy nhiên, việc bồi thường của bạn và việc trả sổ của công ty là hai vấn đề tách biệt. Do đó, công ty không thể lấy lý do bạn chưa bồi thường để không trả sổ bảo hiểm cho bạn. Nếu công ty vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH, bạn có thể khiếu nại đến Phòng lao động – thương binh và xã hội để được can thiệp giúp đỡ.

Ngoài ra, bạn nghỉ ngang nên khi quay lại công ty cũ, bạn sẽ phải nộp phạt cho công ty. Và để tìm hiểu vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người lao động phải bồi thường bao nhiêu khi nghỉ ngang?

Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Mọi thắc mắc liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi