Người lao động phải bồi thường bao nhiêu khi nghỉ ngang?

Người lao động phải bồi thường bao nhiêu khi nghỉ ngang?

Em làm việc ở công ty xuất nhập khẩu với hợp đồng không xác định thời hạn. Do gia đình có việc nên em nghỉ việc ở công ty mà không báo trước. Công ty yêu cầu em phải nộp tiền bồi thường số tiền tương ứng 45 ngày lương làm việc và một nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Như vậy có đúng không? 


Bài viết liên quan:


nghỉ ngangTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại khoản Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:  Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

Thứ nhất, Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

Thứ hai, Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước;

Thứ ba, Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

nghỉ ngang

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Do đó, bạn phải phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước và một khoản bồi thường bằng nửa tháng tiền lương. Vậy yêu cầu của công ty với bạn là đúng theo quy định pháp luật.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.