Phát hiện bệnh mới tại tuyến trên có được hưởng bảo hiểm y tế?

Phát hiện bệnh mới tại tuyến trên có được hưởng bảo hiểm y tế?

Tôi có đi khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế hộ nghèo và có giấy chuyển tuyến chữa bệnh lao phổi. Trong quá trình chuyển tuyến tôi phát hiện bệnh mới là mỡ máu tại bệnh viện tuyến trên vậy tôi có tiếp tục được khám tại bệnh viện đó có được không hay tôi phải xin lại giấy chuyển viện, mức hưởng của tôi như thế nào?Tư vấn bảo hiểm y tế:phát hiện bệnh mới

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về: Phát hiện bệnh mới tại tuyến trên có được hưởng bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc phát hiện ra bệnh khác

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định về Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì:

“5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.”

Theo đó, trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến thì việc khám chữa bệnh đối với bệnh đó ở bệnh viện tuyến trên vẫn được coi là đúng tuyến. Do vậy, bạn được chuyển tuyến khám chữa bệnh với bệnh lao phổi nhưng khi lên tuyến trên thì phát hiện ra bệnh mỡ máu nên việc điều trị 02 bệnh đều được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến,

Thứ hai, về mức hưởng

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về Mức hưởng bảo hiểm y tế thì:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 3 Điều 12 của Luật này thì:

“h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

Theo đó, bạn có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo nên bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

phát hiện bệnh mới

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp phát hiện bệnh mới tại tuyến trên thì bạn sẽ được xác định là khám chữa bệnh đúng tuyến mà không cần phải xin cấp lại giấy chuyển tuyến, và mức hưởng với người có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Phát hiện bệnh mới tại tuyến trên có được hưởng bảo hiểm y tế. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Không có giấy chuyển tuyến hưởng bảo hiểm y tế như thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi