19006172

Mức trợ cấp mai táng cho người khuyết tật năm 2020

Mức trợ cấp mai táng cho người khuyết tật năm 2020

Cho mình hỏi mức trợ cấp mai táng cho người khuyết tật năm 2020 có tăng theo lương cơ sở hay không? Muốn nhận trợ cấp thì phải làm gì và có phải mọi người khuyết tật đều được hưởng không? Mình cám ơn nhiều!Trợ cấp mai táng cho người khuyết tật 2020

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về đối tượng người khuyết tật được hưởng trợ cấp mai táng

Căn cứ Khoản 3 Điều 16 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ chi phí mai táng

1. Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật sống tại hộ gia đình được quy định như sau:

a) Hệ số hai (2,0) đối với người khuyết tật đặc biệt nặng;

b) Hệ số hai phẩy năm (2,5) đối với người khuyết tật đặc biệt nặng là người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng là trẻ em;

c) Hệ số một phẩy năm (1,5) đối với người khuyết tật nặng;

d) Hệ số hai (2,0) đối với người khuyết tật nặng là người cao tuổi, người khuyết tật nặng là trẻ em.

… 3. Người khuyết tật quy định tại Khoản 1 Điều này đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng bằng mức hỗ trợ mai táng đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trường hợp người khuyết tật thuộc diện hưởng các mức hỗ trợ chi phí mai táng khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất”.

Như vậy, chỉ có người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng thì khi mất thân nhân mới được nhận trợ cấp mai táng; người khuyết tật nhẹ sẽ không được hưởng chế độ này.

Thứ hai, về mức trợ cấp mai táng cho người khuyết tật năm 2020

Căn cứ quy định tại Điều 4 và Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 4. Mc chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội

1. Mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội (sau đây gọi chung là mức chuẩn trợ giúp xã hội) là 270.000 đồng.

“Điều 11. Hỗ trợ chphí mai táng

2. Mức hỗ trợ chi phí mai táng đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này. Trường hợp đi tượng quy định tại Khoản 1 Điều này được hỗ trợ chi phí mai táng với các mức khác nhau thì chỉ được hưng một mức cao nhất”.

Như vậy, mức trợ cấp mai táng cho người khuyết tật không được xác định dựa theo lương cơ sở. Mức trợ cấp này được tính bằng 20 lần mức chuẩn trợ cấp xã hội; hiện nay tương đương với 270.000 đồng x 20 = 5.400.000 đồng.

Thứ ba, về thủ tục hưởng trợ cấp mai táng cho người khuyết tật năm 2020

Điều 22 Nghị định 28/2012/NĐ-CP có quy định:

“Điều 22. Hồ sơ, thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng

1. Hồ sơ hỗ trợ chi phí mai táng bao gồm:

a) Đơn hoặc văn bản đề nghị của gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức đứng ra tổ chức mai táng cho người khuyết tật;

b) Bản sao giấy chứng tử của người khuyết tật.

2. Thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng quy định như sau:

a) Gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức mai táng cho người khuyết tật làm hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;…”

Như vậy, để được hỗ trợ chi phí mai táng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn hoặc văn bản đề nghị của gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức đứng ra tổ chức mai táng cho người khuyết tật;

– Bản sao giấy chứng tử của người khuyết tật.

Hồ sơ trên nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội. Và trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận văn bản của Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định hỗ trợ chi phí mai táng cho gia đình bạn.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Hồ sơ hỗ trợ chi phí mai táng cho người khuyết tật đang hưởng trợ cấp

luatannam