Có thể mua BHYT chỉ một người trong hộ gia đình hay không?

Có thể mua BHYT cho chỉ một người trong hộ gia đình hay không?

Tôi muốn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, gia đình tôi có 3 người, con tôi đã có BHYT hết, giờ chỉ còn tôi và chồng tôi là không có thẻ BHYT. Mà chồng tôi hiện không muốn mua vì mấy tháng nữa là chồng tôi đi làm tại công ty mới. Như vậy tôi có được chỉ mua BHYT hộ gia đình cho mình không?Tư vấn bảo hiểm y tế:hộ gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩutrừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

Như vậy, theo quy định trên thì toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú sẽ phải tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Gia đình bạn có 3 người, con bạn đã có BHYT hết, giờ chỉ còn bạn và chồng bạn là không có thẻ BHYT. Mà chồng bạn hiện không muốn mua vì mấy tháng nữa là chồng bạn đi làm tại công ty mới. Theo quy định thì bạn không thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho một người khi gia đình bạn có 2 người chưa tham gia BHYT. Do đó, nếu bạn muốn mua BHYT tự nguyện hộ gia đình bạn sẽ phải tham gia cho 2 người là bạn và chồng bạn.hộ gia đình

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình được xác định theo những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú mà chưa được cấp thẻ BHYT theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Giấy chuyển tuyến khi khám chữa bệnh tại nhiều cơ sở y tế

Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia bảo hiểm y tế

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.