19006172

Người lao động chưa ký hợp đồng nhưng đã nghỉ việc thì làm sao?

Người lao động chưa ký hợp đồng nhưng đã nghỉ việc thì làm sao?

Thưa luật sư, em là nhân sự của công ty Inuit Industries, em có 1 vấn đề muốn tham khảo ý kiến luật sư ạ Do HĐLĐ bên em bao gồm luôn HĐ thử việc 1 tháng cho NLĐ (bên em không tách HĐ thử việc ra riêng ạ), thường thì NLĐ sẽ làm việc gần 1 tháng bên em mới soạn hợp đồng và cho NLĐ ký nhận. Cho nên có những nhân viên làm thời gian chỉ vài ngày và nghỉ việc luôn, em chưa ký hợp đồng nhưng cũng phải trả lương cho NLĐ. Vậy khi trả lương thì công ty bên em cần làm những quyết định gì cần thiết để khi liên đoàn Lao động xuống kiểm tra bên em vẫn đủ giấy tờ theo đúng quy định ạ.Tư vấn hợp đồng lao động:chưa ký hợp đồng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về: Người lao động chưa ký hợp đồng nhưng đã nghỉ việc thì làm sao, chúng tôi xin được trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.”

Theo đó, trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Chính vì vậy, việc công ty bạn để người lao động làm việc gần 1 tháng mới ký hợp đồng lao động là không đúng quy định. 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động thì:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.”

Theo đó, nếu người lao động chỉ mới làm vài ngày và nghỉ việc luôn thì sẽ thuộc vào trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Vì bên bạn chưa làm hợp đồng lao động nên bây giờ cần phải làm lại hợp đồng lao động và sau đó làm quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

chưa ký hợp đồng

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Trong trường hợp, người lao động có làm việc thì người sử dụng lao động phải trả lương đầy đủ. Do đó, khi người lao động đến nhận lương, bạn đề nghị họ ký vào hợp đồng lao động và sau đó, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng để hoàn thành hồ sơ – giấy tờ của đơn vị.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người lao động chưa ký hợp đồng nhưng đã nghỉ việc thì làm sao. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Có được giữ bản chính văn bằng của người lao động khi giao kết hợp đồng?

Chấm dứt hợp đồng lao động sau khi hợp đồng lao động hết hạn

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam