Người lao động làm việc khi hết thời gian thử việc nhưng không được ký hợp đồng

Người lao động làm việc khi hết thời gian thử việc nhưng không được ký hợp đồng

Chào tổng đài tư vấn, em là sinh viên mới ra trường. Em đang đi làm ở một công ty tư nhân, hợp đồng thử việc có thời hạn 2 tháng. Hết thời hạn thử việc, công ty không nói gì về việc ký hợp đồng chính thức với em cả mà cứ để làm đi làm tới nay được khoảng 3 tháng rồi. Cho em hỏi là người lao động làm việc khi hết thời gian thử việc mà không ký hợp đồng như vậy thì có mặc nhiên được coi là đã ký hợp đồng không ạ?Tư vấn hợp đồng lao động:hết thời gian thử việc

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về: Người lao động làm việc khi hết thời gian thử việc nhưng không được ký hợp đồng, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP Hướng dẫn áp dụng một số quy định về Bộ luật lao động thì:

“Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.”

Theo đó, trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc thì người sử dụng lao động phải thông báo cho bạn về kết quả công việc; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng phải giao kết ngay hợp đồng lao động. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vẫn làm việc bình thường sau khi hết 2 tháng thử việc và công ty cũng không có phản hồi về thời gian thử việc của bạn cũng như đề nghị ký hợp đồng chính thức nên không có nghĩa là bạn được nhận vào chính thức.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại d Khoản 2 Điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì công ty bạn đã vi phạm quy định về thử việc và có thể bị xử phạt như sau:

“Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.”

Theo đó, nếu khi kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng với người lao động thì người sử dụng lao động có thể bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

hết thời gian thử việc

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, nếu khi kết thúc thời gian thử việc, công ty không thông báo mà bạn vẫn tiếp tục làm việc thì sẽ không đương nhiên được giao kết hợp đồng. Công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng về việc không giao kết hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người lao động làm việc khi hết thời gian thử việc nhưng không được ký hợp đồng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thử việc có được trả 100% lương không?

Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button