Thử việc có được trả 100% lương không?

Thử việc có được trả 100% lương không? 

Công ty tôi mới thuê 1 người lao động có tay nghề lâu năm. Công ty yêu cầu thử việc 1 tháng và trả 85% lương theo quy định. Tuy nhiên người lao động này yêu cầu được trả 100% lương. Vậy thử việc có được trả 100% lương không? Và thời gian thử việc quy định như thế nào?Thử việc có được trả 100% lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấnVề việc thử việc có được trả 100% lương, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Về tiền lương trong thời gian thử việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012:

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Theo đó, tiền lương trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận. Mức tối thiểu bằng 85% tiền lương chính thức.

Do đó, khi người lao động của công ty bạn mong muốn mức lương trong thời gian thử việc là 100% lương chính thức mà công ty đồng ý thì hoàn toàn được. Đây là tiền lương theo thỏa thuận của hai bên. Đồng thời, mức 100% tiền đã đáp ứng điều kiện là trên mức tối thiểu (85% tiền lương).

Do đó, nếu công ty đồng ý thì hoàn toàn có thể trả tiền lương 100% lương chính thức trong thời gian thử việc. Việc trả lương như vậy là đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì sau khi kết thúc thời gian thử việc:

“Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.”

Kết thúc thời gian thử việc mà đạt yêu cầu thì hai bên tiến hành giao kết hợp đồng lao động.

Về vấn đề thời gian thử việc:

Căn cứ Điều 27 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau: thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc.
– Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
– Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
– Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Thử việc có được trả 100% lương

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận:

Công ty bạn có thể thỏa thuận trả 100% tiền lương cho NLĐ trong thời gian thử việc; chỉ cần không được thấp hơn 85% mức lương của công việc đó. 

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp công việc.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu lâu?

Thời gian thử việc có phải đóng BHXH, BHYT không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.