Nguyên tắc chuyển tuyến khi khám chữa bệnh

Nguyên tắc chuyển tuyến khi khám chữa bệnh

Cháu tôi bị đục thủy tinh thể và phải mổ mắt. Cho tôi hỏi nếu thẻ bảo hiểm y tế của cháu được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện tuyến huyện thì cháu có thể được bệnh viện chuyển thẳng lên tuyến trung ương hay không? Hay bắt buộc phải chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh rồi mới chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương?Nguyên tắc chuyển tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT có quy định nguyên tắc chuyển tuyến bệnh nhân từ bệnh viện tuyến dưới lên bệnh viện tuyến trên như sau:

“1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến”.

Nguyên tắc chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên thì nếu bệnh viện tuyến huyện không có khả năng chuẩn đoán và điều trị; danh mục kỹ thuật để mổ cho cháu thì bệnh viện phải chuyển cháu lên bệnh viện bệnh viện tuyến cao hơn phù hợp. Bệnh viện được chuyển lên có thể là bệnh viện tuyến cao hơn liền kề (bệnh viện tuyến tỉnh) hoặc bệnh viện tuyến cao hơn (bệnh viện tuyến trung ương) tùy thuộc vào danh mục kỹ thuật của các bệnh viện.

Tóm lại, tùy thuộc vào điều kiện kỹ thuật của bệnh viện mà trường hợp của cháu có thể được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh hoặc có thể chuyển trực tiếp lên bệnh viện tuyến trung ương.

Để hiểu rõ quyền lợi khi đi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến năm 2016

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.