19006172

Chế độ tử tuất cho thân nhân bệnh binh

Chế độ tử tuất cho thân nhân bệnh binh

Chào tổng đài tư vấn. Bố tôi là bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động 68% và thuộc diện nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Nay bố tôi mất thì gia đình tôi có thể hưởng chế độ tử tuất hay không? Chế độ của gia đình tôi được tính thế nào?bệnh binh vấn bảo hiểm xã hôi:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp của bạn về: chế độ tử tuất của thân nhân bệnh binh, chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng phí

Căn cứ Khoản 1 Điều 37 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.”

Theo đó, mức hưởng mai táng phí được tính theo quy định tại Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 (căn cứ Khoản 3 Điều 7 Pháp lệnh ưu đãi người có công sửa đổi, bổ sung năm 2012). Trợ cấp mai táng phí bằng 10 lần lương cơ sở. Hiện nay, lương cơ sở là 1.300.000 đồng nên khi người có công với cách mạng mất thì thân nhân được nhận trợ cấp mai táng bằng 13.000.000 đồng theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP.

Ngoài ra, đại diện của thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Thứ hai, về trợ cấp tuất

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Nghị định số Số: 31/2013/NĐ-CP về chế độ ưu đãi với bệnh binh khi chết thì:

“2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

d) Trường hợp khi bệnh binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;”

Theo thông tin bạn cung cấp, bố của bạn là bệnh binh suy giảm khả năng lao động 68% (trên 61%) nên nếu có thân nhân thuộc các đối tượng trên thì có thể được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Mức trợ cấp tuất hàng tháng bằng 795.000/tháng theo quy định tại phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 70/2017/NĐ-CP.

bệnh binh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trường hợp bố bạn là bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động trên 61% thì thân nhân sẽ được hưởng chế độ tử tuất bao gồm trợ cấp mai táng; được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi và trợ cấp tuất hàng tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp?

Hưởng chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết

Nếu còn vấn đề thắc mắc về chế độ tử tuất của thân nhân người có công; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam