Chấm dứt hợp đồng với người đang mang thai trong thời gian thử việc

Chấm dứt hợp đồng với người đang mang thai trong thời gian thử việc

Chấm dứt hợp đồng với người đang mang thai trong thời gian thử việc. Tháng trước em có nộp hồ sơ xin thử việc ở công ty tuyển dụng mảng kế toán và em đã được nhận. Vậy thời gian thử việc tối đa của em là trong vòng bao nhiêu lâu? Tiền lương mà công ty phải đảm bảo cho em trong thời gian thử việc là bao nhiêu? Hiện em đang mang thai trong thời gian thử việc, vậy em muốn hỏi công ty có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai trong thời gian thử việc hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. 

Chấm dứt hợp đồng với người đang mang thai

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian thử việc tối đa theo quy định

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Tháng trước bạn có nộp hồ sơ xin thử việc ở công ty tuyển dụng mảng kế toán và bạn đã được nhận. Do đó, thời gian thử việc được căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc và trường hợp của bạn là không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

Thứ hai, về mức lương công ty phải đảm bảo trong thời gian NLĐ thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Theo đó, trong thời gian thử việc thì người lao động vẫn được hưởng lương, mức lương cụ thể sẽ do người lao động thỏa thuận với công ty nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trong thời gian mà bạn thử việc thì công ty vẫn phải trả lương cho bạn và bạn được nhận 85% mức lương của công việc đó, tức là 85% lương theo công việc kế toán.

Thứ ba, về chấm dứt hợp đồng thử việc với lao động nữ mang thai

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Như vậy, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước, do đó bạn mang thai trong thời gian thử việc thì công ty vẫn có quyền chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, nếu bạn đã ký hợp đồng lao động chính thức thì công ty không được chấm dứt hợp đồng với bạn theo Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012.

Trên đây là bài viết về vấn đề Chấm dứt hợp đồng với người đang mang thai trong thời gian thử việc.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn có phải bồi thường?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay