19006172

Có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi đang điều trị TNLĐ? 

Có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi đang điều trị TNLĐ? 

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề: Chị gái tôi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm với công ty. Trong quá trình làm việc chẳng may bị tai nạn lao động. Đến nay, chị gái tôi đã nằm viện điều trị được 3 tháng. Nếu chị tôi điều trị tai nạn lao động mất một thời gian dài mới đi làm lại được thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không? Nếu muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp này thì phải báo trước bao nhiêu ngày? Và thời gian chị tôi nghỉ điều trị tai nạn lao động có tính ngày phép năm không? Xin cảm ơn rất nhiều.chấm dứt HĐLĐ khi đang điều trị TNLĐ

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi đang điều trị TNLĐ? 

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Chị gái bạn ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm với công ty. Trong quá trình làm việc chẳng may bị tai nạn lao động. Đến nay, chị gái bạn đã nằm viện điều trị được 3 tháng. Nếu chị bạn điều trị tai nạn lao động mất một thời gian dài liên tục 6 tháng thì công ty sẽ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị bạn theo quy định.

Thứ hai, về thời gian báo truớc khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Như vậy, trong trường hợp công ty muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị gái bạn với lý do nghỉ điều trị TNLĐ dài ngày thì sẽ phải thông báo trước ít nhất 03 ngày làm việc theo quy định.

Thứ ba, nghỉ điều trị tai nạn lao động có tính ngày phép năm không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

5. Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.”

Như vậy, trường hợp chị gái bạn nghỉ do tai nạn lao động mà cộng dồn không quá 6 tháng thì vẫn được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm theo quy định.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

NLĐ bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ do dịch Covid được hỗ trợ bao nhiêu?

Quy định mới về trường hợp công ty được đơn phương chấm dứt HĐLĐ

luatannam